Bảo vệ nguồn nước

Các bước làm sạch và vệ sinh nguồn nước tại Yemen

Những cách tốt nhất để làm sạch nước được tìm thấy theo cách tiếp cận đa rào cản bảo vệ chất lượng nước từ nguồn đến tiêu thụ.

Lưu ý: Nội dung trên trang này đã được điều chỉnh từ các ấn phẩm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Công nghệ Nước và Vệ sinh Giá cả phải chăng (CAWST).

Phương pháp tiếp cận

Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định rằng cách tiếp cận đa rào cản đối với xử lý nước hộ gia đình và lưu trữ an toàn (HWTS) là cách tốt nhất để giảm nguy cơ uống nước không an toàn.

Một cách tiếp cận đa rào cản có nghĩa là đảm bảo rằng nước được bảo vệ và làm sạch mỗi bước từ nguồn nước đến lưu trữ và tiêu thụ hộ gia đình. Chất lượng nước sẽ chỉ tốt bằng liên kết yếu nhất trong chuỗi xử lý nước.

Chúng ta cần tuân theo một quy trình và không chỉ dựa vào một công nghệ duy nhất để cải thiện chất lượng nước.

Cả hệ thống xử lý nước của cộng đồng và hộ gia đình đều tuân theo cùng một quy trình xử lý nước. Sự khác biệt duy nhất là quy mô của các hệ thống được sử dụng bởi cộng đồng và hộ gia đình.

Quy trình

Bước 1  – Bảo vệ nguồn nước

Bước 2  – Trầm tích

Bước 3  – Lọc

Bước 4  – Khử trùng

Bước 5  – Bảo quản nước an toàn


Bước 1 – Bảo vệ nguồn nước

Có nhiều vấn đề ô nhiễm có thể đe dọa chất lượng nước uống tại nguồn hoặc điểm thu gom. Những rủi ro này bao gồm:

* Lựa chọn trang web kém

* Bảo vệ kém nguồn cung cấp nước chống ô nhiễm

* Thi công kém

* Hư hỏng hoặc hư hỏng cấu trúc

* Thiếu kiến ​​thức vệ sinh và vệ sinh trong cộng đồng

Bảo vệ nguồn nước làm giảm hoặc loại bỏ những rủi ro này và có thể dẫn đến cải thiện chất lượng và sức khỏe của nước. Các hành động là cách tốt để làm sạch nước và có thể được thực hiện ở cấp cộng đồng có thể bao gồm một số điều sau đây:

* Thường xuyên làm sạch khu vực xung quanh nguồn nước

* Nhà vệ sinh di chuyển ra khỏi và hạ lưu nguồn nước

* Xây dựng hàng rào để ngăn không cho động vật xâm nhập vào nguồn nước mở

* Lót giếng để ngăn nước mặt làm ô nhiễm nước ngầm

* Xây dựng hệ thống thoát nước hợp lý cho nước thải xung quanh vòi và thợ hàn

Có thể bạn quan tâm:


Bước 2 – Trầm tích

Trầm tích là một quá trình xử lý vật lý được sử dụng để làm giảm độ đục của nước. Hãy nhớ rằng nước đục trông có vẻ nhiều mây, bẩn hoặc bùn và được gây ra bởi cát, bùn và đất sét trôi nổi trong nước.

Nước đục thường có nhiều mầm bệnh hơn nên uống nó làm tăng khả năng mắc bệnh.

Có nhiều cách để làm sạch nước và giảm độ đục bằng cách đơn giản là để nước lắng xuống trong một thời gian.

Điều này có thể được thực hiện trong một thùng chứa nhỏ như xô hoặc thùng.

Quá trình bồi lắng có thể được nhanh chóng bằng cách thêm các hóa chất đặc biệt hoặc thực vật bản địa, còn được gọi là chất keo tụ, vào nước.

Chất keo tụ giúp cát, bùn và đất sét kết hợp với nhau và tạo thành các khối lớn hơn, giúp chúng dễ dàng lắng xuống đáy thùng hơn.

Ba hóa chất phổ biến được sử dụng làm cách để làm sạch nước và hỗ trợ quá trình lắng là nhôm sunfat, polyalumin clorua (còn được gọi là hoặc phèn lỏng) và sunfat sắt.

Theo truyền thống, thực vật bản địa được sử dụng ở một số nước ở Châu Phi và Châu Mỹ Latinh để giúp bồi lắng. Ví dụ, xương rồng lê, hạt moringa và đậu fava đều đã được sử dụng để giúp nước lắng.


Bước 3 – Lọc

Phương pháp lọc là cách để làm sạch nước và thường được sử dụng sau khi lắng để giảm hơn nữa độ đục và loại bỏ mầm bệnh. Lọc là một quá trình vật lý bao gồm việc truyền nước qua môi trường lọc.

Cát và gốm là phương tiện lọc phổ biến nhất, mặc dù vải và màng cũng có thể được sử dụng. Có nhiều loại bộ lọc được sử dụng bởi các hộ gia đình trên khắp thế giới.

* Bộ lọc vải

* Bộ lọc sinh học

* Bộ lọc asen Kanchan

* Bộ lọc nồi gốm

* Bộ lọc nến gốm

* Bộ lọc Sawyer


Đánh giá lọc nước tốt nhất  là nguồn trực tuyến số 1 của bạn để biết thông tin về tất cả các loại hệ thống lọc nước như lọc nước, làm mềm nước, lọc nước, xử lý nước và nước đóng chai.


Bước 4 – Khử trùng

Bước tiếp theo trong xử lý nước hộ gia đình là loại bỏ hoặc tiêu diệt bất kỳ mầm bệnh còn lại thông qua khử trùng, Các phương pháp phổ biến nhất được các hộ gia đình trên thế giới sử dụng để khử trùng nước uống là:

* Khử trùng bằng clo

* Khử trùng mặt trời (SODIS)

* Sôi

Nước đục giúp mầm bệnh “ẩn náu” khỏi khử trùng hóa học, SODIS và UV.

Giảm độ đục bằng cách lắng (xem Bước 2) và lọc (xem Bước 3) là cần thiết để cải thiện hiệu quả của các phương pháp khử trùng này.

Nhấn vào đây để đọc thêm về các phương pháp khử trùng nước khác nhau  ,  bao gồm cả  khử trùng bằng điện.


Các sản phẩm nước Clarity  là Chuyên gia xử lý nước – Dành riêng cho việc tìm cách làm sạch nước mà không sử dụng Hóa chất Harsh, Độc hại.

Không có hóa chất là tất cả những gì họ làm, và kinh nghiệm nhiều năm của họ trong lĩnh vực xử lý nước chuyên dụng này cho phép họ mang đến cho bạn những sản phẩm tốt nhất cho nước sạch hơn, sạch hơn, thoải mái hơn.


Bước 5 – Lưu trữ nước an toàn

Các hộ gia đình làm rất nhiều công việc để thu thập, vận chuyển và xử lý nước uống của họ. Bây giờ nước an toàn để uống, nó nên được xử lý và lưu trữ đúng cách để giữ an toàn.

Nếu nó không được lưu trữ an toàn, chất lượng nước được xử lý có thể trở nên tồi tệ hơn nước nguồn và có thể khiến mọi người bị bệnh.

Lưu trữ an toàn có nghĩa là giữ cho nước được xử lý của bạn tránh xa các nguồn gây ô nhiễm và sử dụng thùng chứa sạch và được bảo hiểm. Điều đó cũng có nghĩa là uống nước từ bình chứa theo cách để mọi người không làm cho nhau bị bệnh.

Bình chứa phải ngăn không cho tay, cốc và dao găm chạm vào nước, để nước không bị nhiễm bẩn.

Xem thêm: